top of page
  • Writer's picturePhuoc Huyen Anh Nguyen

LÀM SAO ĐỂ CÓ GOOD REVIEW & TRÁNH BAD REVIEW?

Updated: May 5, 2023


Khi cho thuê nhà qua Airbnb, bạn đã bước chân vào ngành khách sạn (hospitality), nơi mà sự hiếu khách phải được đặt lên trên hết. Nhiều bạn chỉ nhảy vào làm vì thấy nhiều người làm, làm vì tiền nhưng không hề có khái niệm gì về sự hiếu khách. Khách liên hệ không trả lời, thông tin cung cấp không trung thực, khách báo hư hỏng không thèm sửa chữa, dọn dẹp vệ sinh cẩu thả qua loa… Vậy mà cứ muốn lấy tiền của khách cho thật nhiều!!! Thử đặt bạn vào vị trí của khách, liệu bạn có muốn thuê nhà của 1 người chủ cho thuê giá cao nhưng dịch vụ quá kém như vậy không? Nếu câu trả lời là không thì bạn cũng đừng bao giờ làm vậy đối với khách.


Trước khi trở thành Superhost trên Airbnb, mình & anh Que Lam Ha Ngoc từng đi du lịch rất nhiều & là guest của rất nhiều host khác. Trong mỗi chuyến đi, mình đều quan sát cách các host tương tác với guest, tổ chức việc check-in, trang trí nhà cửa, cung cấp các dịch vụ… Những gì mình cảm thấy yêu thích & thuận tiện nhất thì mình đem ra áp dụng cho mô hình kinh doanh Airbnb của mình, & bọn mình thành công khá nhanh chóng.


Các tiêu chí để trở thành Superhost mình đã phân tích trong bài LÀM SAO ĐỂ CÓ KHÁCH TRÊN AIRBNB - HOST.


Các bạn hãy đối xử với khách bằng cái tâm của mình & cố gắng 100% để đạt 4 chỉ tiêu của Airbnb thì việc trở thành Superhost không quá khó. Đừng làm cầm chừng để đạt vừa đủ chỉ tiêu, chẳng may đến ngày cuối gặp khách khó chịu cho 1 cái bad review là vuột mất danh hiệu Superhost của quý đó ngay. Bọn mình luôn thừa chỉ tiêu nên lâu lâu gặp khách khó chịu vẫn dư ra vài % so với mức quy định của Superhost 😊


Đối với những khách hàng tử tế, không khó để làm họ hài lòng, chỉ cần nhà sạch sẽ & đúng như mô tả, khách hỏi là trả lời, check-in 24/7 dễ dàng. Đợt mình đi Seoul vừa rồi cùng 1 nhóm bạn, cậu chủ nhà trẻ tuổi đẹp trai Ernie thậm chí còn mua nước hàng ngày, để sẵn đồ ăn sáng, nhờ mẹ làm cơm cuộn biếu khách, sẵn sàng dắt khách đi chơi nếu có thời gian, khi khách check-out còn tặng mỗi người 1 cái ví vải do mẹ làm & viết 1 cái review khen từng người trong nhóm. Cậu ấy tuyệt vời như vậy thì nếu Airbnb có 10* mình cũng sẽ tặng cậu ấy hết 10*, vì cậu làm nhiều hơn mức mình mong đợi. Tuy nhiên, do bận bịu chăm sóc khách từng li từng tí nên cậu ấy không có thời gian viết review cho mình ngay, mà mình phải nhắc khéo là: “Cảm ơn bạn đã đón tiếp bọn mình rất nồng hậu! Mình đã viết 1 review tốt cho bạn đó, nhưng bạn chỉ có thể đọc được sau khi viết review cho mình thôi.” Các bạn nên cân đối quỹ thời gian của mình cho hợp lý để đảm bảo mang lại sự hài lòng cho khách mà vẫn viết đủ review cho họ.


Những khách hàng tử tế cũng rất ít khi làm phiền bạn, họ thường chỉ: 1. hỏi thông tin 2. nhờ hỗ trợ khi gặp sự cố (quên chìa khóa, hư máy lạnh…) 3. xin cho check-in sớm hoặc check-out muộn 4. xin gửi ké hành lý 5. nhờ gọi giùm xe ra sân bay Đối với mục số 1 & 2 thì bạn cần hỗ trợ khách. Nhưng mục 3 & 4 hoàn toàn không bắt buộc mà host chỉ hỗ trợ trong khả năng của mình. Đối với việc check-in sớm hoặc check-out muộn, mình thường check lịch xem có khách ngay trước hoặc sau đó hay không trước khi nhận lời, tuy nhiên mình cũng nói thêm là: “Mình sẽ cố gắng giúp bạn nhưng không dám hứa, nếu có khách trước hoặc ngay sau bạn thì mình vẫn phải ưu tiên cho khách đó check-in/out đúng giờ thôi.” Đối với việc gửi hành lý, mình thường cân nhắc xem hành lý đó cồng kềnh hay không, gửi bao lâu trước khi nhận lời giữ hộ. Nếu không thể nhận, mình sẽ lịch sự từ chối & khách không có quyền than phiền với Airbnb vì trong mô tả của listing mình không hề quảng bá hay cam kết gì về việc này. Còn việc gọi giùm xe ra sân bay thì mình luôn sẵn sàng giúp khách đặt Uber/Grab hay gọi taxi vì có thể họ không mua SIM nên không tiện liên lạc.


Có một số khách hơi phiền hơn một chút khi nhờ gọi từng cuốc xe mỗi khi họ đi đâu đó (người đó là Việt kiều nên ngôn ngữ không phải là rào cản), mình từ chối khéo bằng cách hướng dẫn họ tải ứng dụng Uber/Grab & cho họ số điện thoại của Mai Linh, Vinasun. Có khách lại nhờ đi mua đồ lặt vặt cho họ thì mình chỉ đường cho họ ra siêu thị gần nhà để tự mua. Các bạn dù có hiếu khách đến thế nào, đừng quên Airbnb là homestay & các bạn là chủ nhà, không phải người chạy việc vặt cho khách. Những khách hàng tử tế rất ngại làm phiền chủ nhà. Còn những khách hàng thích làm phiền thì hãy khéo léo hướng dẫn cách cho họ tự giải quyết nhu cầu của mình.


Tuy nhiên, tệ nhất là những khách hàng không tôn trọng chủ nhà, các vị khách khác (ồn ào, nói năng bất lịch sự…) hay căn nhà mà họ đang ở nhờ (làm hư hỏng đồ đạc…). Đối với những vị khách này, nếu bạn đã khéo léo nhắc nhở mà họ không sửa đổi, bạn nên report ngay cho Airbnb để hỗ trợ xử lý & bồi thường cho bạn sau khi sự việc đã được xác minh.

Trong mọi trường hợp, nếu bạn đã cung cấp đầy đủ dịch vụ cho khách như trong mô tả của listing thì bạn không phải sợ bad review. Đúng như mô tả ở đây là sự chính xác & trung thực chứ không phải tốt khoe xấu che, ví dụ như nhà bạn ở khu vực ồn ào & cách âm không tốt thì cũng nên nói rõ về điều đó để những khách nhạy cảm với tiếng ồn sẽ không book nhà bạn để rồi sau đó thất vọng & viết bad review. Bọn mình đã từng rơi vào trường hợp ngay đối diện căn nhà bọn mình co-host xuất hiện 1 công trường thi công tối ngày sáng đêm rất ồn ào, một số khách phải dời đi & bọn mình hoàn lại tiền cho họ. Tuy nhiên có 1 vị khách tuy là than phiền về tiếng ồn nhưng vẫn ở cả tuần & sau đó đòi hoàn tiền, bọn mình vẫn sẵn sàng hoàn tiền & người này hứa sẽ viết good review. Thế nhưng người này sau khi nhận lại tiền vẫn viết bad review. Bọn mình report luôn cho Airbnb & họ hỗ trợ xóa ngay bad review đó sau khi đã kiểm tra nội dung trao đổi giữa 2 bên trong hộp Messages.


Đối với trường hợp khách bị trộm cắp, chủ nhà chỉ có trách nhiệm giúp khách khai báo với công an phường. Chủ nhà nào tử tế hơn thì có thể tặng cho khách 1 món quà nhỏ hoặc miễn phí 1 đêm để chia sẻ với khách về sự cố không mong muốn đó. Trách nhiệm bảo quản tư trang là của khách, không phải của chủ nhà. Ngoài ra, những khách thường xuyên đi du lịch sẽ cẩn thận mua bảo hiểm du lịch & mọi tổn thất của họ sẽ do bảo hiểm chi trả. Tuy nhiên, chủ nhà vẫn phải đảm bảo những điều kiện an ninh tốt nhất cho khách bằng cách lắp hệ thống đóng/mở cửa tự động hoặc luôn khóa cửa cẩn thận, lắp camera hoặc thuê bảo vệ 24/7. Nếu khách dọa viết bad review, hãy nhờ sự hỗ trợ của Airbnb & chứng minh bạn đã làm hết trách nhiệm của mình. Cây ngay không sợ chết đứng đâu!


Chúc các bạn luôn đông khách & có good review đều đều nhé 😉 

Bạn muốn trở thành host Airbnb? Bắt đầu tạo listing tại đây để được admin hỗ trợ trong quá trình hosting!


1,144 views2 comments

Recent Posts

See All

2 Comments


Phuoc Huyen Anh Nguyen
Phuoc Huyen Anh Nguyen
Jan 03, 2019

Như mình đã chia sẻ, mọi thông tin dù tốt hay không tốt host cũng nên mô tả trung thực trong phần listing description nếu điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến khách. @TranHome nên ghi rõ thông tin này trong listing & có thể nói thêm là host sẽ giúp khách khuân hành lý lên phòng nếu cần (nếu bạn thực sự giúp được thì hẵng ghi chứ đừng hứa suông). Good luck!

Like

TranHome
TranHome
Jan 03, 2019

Hi chị. E đã đọc bài Làm sao để có good review và tránh bad review và tất cả các bài chi viết thực sự rất hữu ích.

E có một vấn đề đang thắc mắc muốn tham khảo ý kiến của c ạ. E cũng mới tập tành bán phòng trên bnb. Phòng view đẹp, mọi thứ ổn ạ, nhưng chỉ có một vấn đề là chúng cư cũ nên ko có thang máy. Và khách phải leo bộ 5 tầng mới đến đc phòng. Cho dù em có care khách ntnao và khách viết good review thì em vẫn được chấm 4 sao thôi ạ. E biết vị trí như thế này là điểm trừ rồi. Nhưng chị…

Like
bottom of page