top of page
  • Writer's picturePhuoc Huyen Anh Nguyen

SO SÁNH AIRBNB - BOOKING - AGODA

Updated: May 5, 2023


Rất nhiều bạn đang đăng tin cho thuê nhà qua nhiều trang web khác nhau như Airbnb, Booking, Agoda nhưng chưa thật sự hiểu rõ sự khác nhau giữa các dịch vụ này. Mình sẽ làm 1 so sánh nho nhỏ giữa 3 trang này, các bạn cứ thoải mái điều chỉnh & bổ sung thêm nhé!


AIRBNB: - Dịch vụ cho thuê nhà trực tiếp từ cá nhân đến cá nhân (homestay), nhưng cũng có thể thuê 1 phòng hay cả villa, lâu đài, du thuyền… - Có hơn 7 triệu tin đăng tại hơn 100 000 thành phố trên toàn thế giới. - Khách phải thanh toán trực tiếp cho Airbnb khi book phòng. Airbnb sẽ chuyển khoản cho host 1 ngày sau khi khách check-in. - Phí dịch vụ: Host trả 3%, guest trả 0-20% tùy booking dài hay ngắn. - Phí hủy: Host bị phạt $100 nếu hủy trong vòng 7 ngày trước khi guest đến, mức phạt là $50 nếu huỷ trước 7 ngày. Guest có thể không mất tiền, mất phí đêm đầu tiên hay 50% tổng phí tùy chính sách mà host chọn (flexible / moderate / strict). - Khách thường phải trả phí vệ sinh 1 lần duy nhất. Trong quá trình ở khách sẽ tự vệ sinh nhà với các dụng cụ do chủ nhà cung cấp (chổi, máy hút bụi, cây lau nhà…). - Tùy chủ nhà, có người chỉ cung cấp ít giấy vệ sinh & nước uống ban đầu. Sau đó khách cũng phải tự mua nếu ở lâu. - Host càng có nhiều review 5* càng tốt và sẽ càng có nhiều khách book. Host cũng có thể review guest nên nguồn guest trên Airbnb khá chất lượng & đàng hoàng. - Có thêm dịch vụ Experiences (các trải nghiệm mới lạ cùng host), Adventures (tour do host tổ chức), Restaurants.


BOOKING: - Dịch vụ cho thuê phòng khách sạn (hotel) thuộc Priceline Group, mạnh ở thị trường Âu Mỹ. Khách có thể chọn từ khách sạn bình dân (dorm) cho đến resort 5*. - Có gần 29 triệu tin đăng trên toàn cầu, 1,5 triệu đêm (room nights) được book/ngày. - Khách thanh toán trực tiếp cho khách sạn, Booking chỉ đóng vai trò môi giới (agent). - Phí dịch vụ: Host trả 15%, miễn phí cho guest. - Phí hủy: Thường là guest không mất tiền (free cancellation) nhưng cũng tùy cancellation policy của khách sạn. Cũng có khi Booking gửi thông báo cho guest là phòng đó không còn available nữa & đề nghị 1 khách sạn khác tương đương, khách có quyền đồng ý hoặc từ chối. - Thường khách book phòng qua Booking sẽ đòi hỏi đầy đủ dịch vụ như ở khách sạn: giấy vệ sinh, dọn phòng & thay khăn / drap giường hàng ngày, lễ tân, bảo vệ… - Guest có thể review host nhưng host không thể viết review về guest. Vì vậy nên có guest cũng không đàng hoàng cho lắm. - Có thêm dịch vụ đặt vé máy bay, tàu, taxi, thuê xe.


AGODA: - Dịch vụ cho thuê phòng khách sạn (hotel) thuộc Priceline Group, mạnh ở thị trường Đông Nam Á. Khách có thể chọn từ khách sạn bình dân (dorm) cho đến resort 5*. - Có hơn 2 triệu tin đăng trên toàn cầu. - Khách thanh toán trực tiếp cho Agoda (merchant). - Phí dịch vụ: Host trả 15%, miễn phí cho guest. - Phí hủy: Thường là guest không mất tiền (free cancellation) nhưng cũng tùy cancellation policy của khách sạn. Cũng có khi Agoda gửi thông báo cho guest là phòng đó không còn available nữa & đề nghị 1 khách sạn khác tương đương. Agoda sẽ hoàn tiền nếu khách từ chối. - Thường khách book phòng qua Agoda sẽ đòi hỏi đầy đủ dịch vụ như ở khách sạn: giấy vệ sinh, dọn phòng & thay khăn / drap giường hàng ngày, lễ tân, bảo vệ… - Guest có thể review host nhưng host không thể viết review về guest. Vì vậy nên có guest cũng không đàng hoàng cho lắm. - Có thêm dịch vụ đặt vé máy bay, taxi.


Đọc so sánh trên đây, các bạn sẽ thấy giá thuê phòng trên Airbnb thường rẻ hơn trên Booking, Agoda vì host bị charge phí thấp hơn & cũng không phải cung cấp nhiều dịch vụ như ở khách sạn. Có lần mình đọc trên 1 group Facebook thấy một số bạn than phiền là nhiều host phá giá trên Airbnb, rằng cho thuê trên Booking & Agoda được giá hơn… Thật ra là do các bạn ấy không hiểu rõ sự khác nhau giữa các mô hình kinh doanh này, homestay thì giá thuê phải rẻ hơn hotel vì ít dịch vụ hơn, giống như vé máy bay low cost rẻ hơn là vì bỏ bớt rất nhiều dịch vụ so với các hãng hàng không truyền thống. Hơn nữa giá thuê là mức giá thị trường mà khách hàng chấp nhận, không phải mức giá trên trời mà chủ nhà mong muốn, chưa kể đến các yếu tố mùa cao điểm, thấp điểm, thời tiết… cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá cả.


Rồi cũng có bạn than phiền trên group Facebook đó là khách phá nhà, nhưng khi hỏi đó có phải là khách từ Airbnb không thì bạn bảo khách từ Booking. Rõ ràng trên Booking & Agoda host không thể review guest nên phải chấp nhận rủi ro thôi, chưa kể tỷ lệ khách cancel cũng cao hơn vì họ có mất gì đâu. Trong khi khách thuê Airbnb thường ý tứ hơn rất nhiều vì họ biết họ đang ở nhà người khác & sẽ được chủ nhà đánh giá sau khi check-out hoặc report cho Airbnb nếu họ phá nhà.


Vợ chồng mình kinh doanh homestay nên chỉ đăng tin trên Airbnb thôi nhưng tỷ lệ lấp đầy cũng thường xuyên ở mức 80-100% (vì có khách ở vài tháng đến 2 năm). Tuy nhiên, các bạn kinh doanh dorm (giường tầng) thì nên đăng trên Booking, Agoda sẽ phù hợp hơn, chứ Airbnb thì mỗi giường phải tạo 1 listing riêng cũng khá là mất công.


Các bạn có thể hỏi mình bất cứ thứ gì về Airbnb, còn Booking & Agoda mình không đăng tin trên đấy nên nhờ các chuyên gia khác hướng dẫn thêm nhé. Ví dụ như Helly Hà Phạm đã viết 1 bài hướng dẫn chi tiết về cách sync calendar giữa các platform khác với Airbnb. [UPDATE] Ngoài ra, sau thời gian tiếp xúc với một số chủ nhà, họ chia sẻ thêm với mình về một số lựa chọn khác của họ:

REDDOORZ: là nền tảng quản lý & book phòng với mạng lưới hơn 1000 khách sạn trải khắp Đông Nam Á. Thế mạnh của RedDoorz là họ dám cam kết doanh thu tối thiểu với host & tự chạy marketing đa kênh (Booking, Agoda, Google, Facebook, đại lý du lịch...) để kiếm khách về cho host. Host chỉ cần có từ 15 phòng trở lên, có thang máy nếu nhà từ 3 tầng trở lên là đủ tiêu chuẩn gia nhập chuỗi RedDoorz. Tuy nhiên host phải có lễ tân, bảo vệ & dọn phòng hàng ngày theo đúng tiêu chuẩn hotel.

LUXSTAY: là nền tảng home sharing giống như Airbnb nhưng made in VN, tập trung vào phân khúc khách VN cao cấp. Phí dịch vụ từ host là 3% hoặc 15% (nếu muốn đẩy listing trên kết quả tìm kiếm), từ guest là 12%. Thế mạnh là Luxstay có thêm các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh cho host về pháp lý, thiết kế, vận hành (cohost).


Chúc các host chọn được kênh bán phòng phù hợp để luôn đắt khách & full phòng nhé! 

Bạn muốn trở thành host Airbnb? Bắt đầu tạo listing tại đây để được admin hỗ trợ trong quá trình hosting!


4,157 views0 comments

Comments


bottom of page