top of page
  • Writer's picturePhuoc Huyen Anh Nguyen

TỐI ƯU HÓA CHI PHÍ VẬN HÀNH

Updated: May 5, 2023


Khi kinh doanh, lãi lỗ luôn là chỉ số tài chính quan trọng nhất. Tuy nhiên một số ngành đặc thù như thương mại điện tử hoặc các cty công nghệ vẫn chấp nhận lỗ có kế hoạch để nhanh chóng bành trướng & chiếm lĩnh thị trường càng nhiều càng tốt, điển hình như: - Uber thành lập năm 2009 & vẫn chưa có lãi. - Airbnb thành lập năm 2008 & chỉ vừa bắt đầu có lãi từ năm 2016. - Amazon thành lập năm 1994, ròng rã hơn 20 năm kiên trì tái đầu tư để phát triển, họ chỉ thật sự có lãi liên tục từ năm 2015. Nhưng đó là câu chuyện của các ông lớn công nghệ có quy mô quốc tế. Đối với các cty vừa & nhỏ hoặc hộ kinh doanh cá thể như các host Airbnb, nếu thu không đủ bù chi thì tốt nhất là nên chuyển hướng hoặc dừng lại, chứ càng làm càng lỗ thì thà là không làm gì hết cho đỡ phí tiền, phí công vô ích.


Để kinh doanh Airbnb có lãi thì chỉ có 2 cách, hoặc tăng thu, hoặc giảm chi. Nếu kết hợp cả 2 được thì càng tốt.


Về tăng thu thì chỉ cần tối ưu hoá tỷ lệ lấp đầy (occupancy rate) bằng cách điều chỉnh mức giá hợp lý (nhưng thu thêm cleaning fee, additional guests, breakfast), trang trí nhà đẹp, chăm sóc khách hàng tốt để họ viết review 5*, quay lại hoặc giới thiệu khách khác. Như nhà mình hiện giờ chỉ có 30% là khách ngắn hạn book qua Airbnb, còn lại là khách trung-dài hạn (đã từng book qua Airbnb trước kia & gia hạn trực tiếp sau đó) hoặc khách do khách Airbnb giới thiệu, nhưng tỷ lệ lấp đầy vẫn luôn duy trì ở mức 80-100%. Các bạn có thể tham khảo các cách TỐI ƯU HOÁ DOANH THU TỪ AIRBNB trong bài viết cùng tên.


Trong bài này mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn về cách giảm chi hoặc tối ưu hoá chi phí vận hành thông qua việc tự động hoá càng nhiều càng tốt:


- Check-in: Nên lắp đặt hệ thống khoá mã số, thẻ từ hoặc smart lock để khách tự do ra vào, chủ nhà đỡ tốn thời gian & công sức chờ khách để đưa chìa khoá hoặc đỡ tốn tiền thuê lễ tân.


- An ninh: Nên lắp camera ở khu vực chung hoặc trước cửa ra vào để đảm bảo không có người lạ, trộm cắp đột nhập, thay vì thuê bảo vệ trực 24/7 (tốn không dưới 10 triệu/tháng, khi khách mất đồ họ cũng không đền vì hợp đồng bảo vệ không chịu trách nhiệm về tiền bạc, tư trang). Những đoạn phim quay từ camera còn là bằng chứng để cung cấp cho Airbnb khi có tranh chấp với khách. Chi phí lắp camera chỉ phải trả 1 lần & có thể khấu hao dần, không phải trả hoài hàng tháng như khi thuê bảo vệ.


- Vệ sinh: Như đã phân tích trong bài SO SÁNH AIRBNB - BOOKING - AGODA, Airbnb là hình thức homestay, không phải hotel nên host không bắt buộc phải vệ sinh & thay drap/khăn hàng ngày. Host chỉ cần dọn phòng sạch trước khi khách đến, để sẵn dụng cụ vệ sinh (chổi/máy hút bụi, cây lau nhà) cho khách tự dọn dẹp nếu cần, để dư 1 bộ drap/khăn sạch cho khách tự thay nếu ở trên 1 tuần. Nếu khách nhờ dọn giùm, host có thể thu thêm phí extra cleaning. Thay vì thuê người giúp việc toàn thời gian & phải trả lương tháng, host cũng có thể book người giúp việc theo giờ (~50k/giờ) thông qua các ứng dụng btaskee, jupviec... Nhà mình còn có khu vực giặt sấy tự phục vụ nên thu hút được nhiều khách trung-dài hạn, đồng thời người giúp việc cũng sử dụng những máy này để giặt drap/khăn dơ mà không cần phải nhờ dịch vụ bên ngoài.


- Điện: Nếu host chọn lắp hệ thống thẻ từ cho cửa ra vào, có thể tích hợp thêm tính năng ngắt điện để khi khách ra khỏi phòng phải rút thẻ thì toàn bộ các thiết bị điện sẽ tự tắt, trừ tủ lạnh (lưu ý đi đường dây riêng cho tủ lạnh hoặc ổ cắm điện). Ngoài ra có thể lắp đèn LED, thiết bị cảm ứng để tự bật/tắt đèn hành lang/ban-công khi có chuyển động & thiếu sáng. Host cũng nên mua các thiết bị điện gia dụng Inverter để tiết kiệm điện & bảo vệ môi trường. Điện Máy Xanh còn có chương trình -30% cho hàng trưng bày hoặc đã qua sử dụng (do khách hàng đổi trả trong tháng đầu tiên). Phần lớn các thiết bị này gần như mới 99%, tuy nhiên cần cân nhắc khi mua TV trưng bày vì TV thường được mở liên tục trong suốt thời gian trưng bày. Nếu áp dụng đầy đủ các biện pháp này thì hoá đơn điện hàng tháng sẽ giảm đáng kể (30-50%).


- Hoá mỹ phẩm: Nên mua chai lớn dạng xịt cho dầu gội, sữa tắm, nước rửa chén... rồi mua can 5kg ở Mega Market (Metro cũ) để refill, vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường.


Nhờ tự động hoá hầu hết mọi thứ nên vợ chồng mình không tốn quá nhiều chi phí vận hành, lại tự do thoải mái về thời gian vì ít phải tương tác với khách, trừ những lúc có trục trặc kỹ thuật hay khi khách hỏi thông tin. Hầu hết khách Tây đều thích tự lập nên cũng ít khi làm phiền bọn mình nhưng vẫn chấm 5* vì khi họ cần thì luôn được hỗ trợ kịp thời. Vậy nên anh Que Lam Ha Ngoc vẫn duy trì danh hiệu Superhost liên tục từ lúc bắt đầu host tới giờ, trong khi không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian, công sức.


Bên cạnh các cách tối ưu hóa chi phí vận hành kể trên, bạn nào muốn tìm hiểu thêm về cách tính operational costs thì tham khảo bài viết cùng tên của anh Vũ Quốc Chiến nhé.


Chúc các host quản lý chi phí hiệu quả hơn để kinh doanh Airbnb có lãi hơn 🙂 

Bạn muốn trở thành host Airbnb? Bắt đầu tạo listing tại đây để được admin hỗ trợ trong quá trình host!


3,184 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page