top of page
  • Writer's picturePhuoc Huyen Anh Nguyen

TỐI ƯU HOÁ DOANH THU AIRBNB CHO THÀNH PHỐ DU LỊCH

Updated: May 5, 2023


Tiếp theo kinh nghiệm về TỐI ƯU HOÁ DOANH THU TỪ AIRBNB, mình muốn chia sẻ kiến thức mở rộng cho các host có nhà ở các thành phố chuyên về du lịch, vốn có đặc thù là chỉ đông khách vào những mùa có thời tiết thuận lợi (nóng/lạnh, biển êm, hoa nở...), cuối tuần, lễ Tết...


Những ai còn chưa hiểu rõ về quy luật cung-cầu & tỷ lệ lấp đầy (occupancy rate) thì vẫn sẽ lầm tưởng chỉ có hạ giá quanh năm suốt tháng mới có thể kín phòng, hoặc đánh đồng việc hạ giá mùa thấp điểm với việc phá giá dài hạn nhằm triệt tiêu đối thủ như mình đã phân tích trong bài 5 ĐIỀU NGỘ NHẬN VỀ GIÁ. Tuy nhiên, ai đã từng là chủ doanh nghiệp thì sẽ thấy chuyện trả lương gấp đôi cho nhân viên ngày cuối tuần, thậm chí là gấp 3 vào dịp lễ Tết là rất bình thường, vì những ngày nghỉ ít ai chịu đi làm mà sẽ đi chơi hoặc về quê thăm gia đình. Do chi phí tăng nên việc tăng giá dịch vụ vui chơi giải trí vào những ngày nghỉ là chuyện đương nhiên. Tương tự, ai hay đi du lịch cũng sẽ nhận ra giá vé tàu, xe, máy bay chênh nhau rất nhiều tuỳ theo ngày, thậm chí là theo khung giờ, nhằm điều tiết lưu lượng khách từng chuyến & tối ưu hoá doanh thu dịp cao điểm.


Đối với một số thành phố du lịch, vào những dịp cuối tuần hay lễ Tết, giá phòng nhiều nơi x2 x3 mà khách vẫn book. Ai book trễ nhiều khi còn không có phòng. Vậy thì giá nào là giá max mà host nên chọn để tối ưu doanh thu của mình? Các host có nhiều cách rà giá thị trường như sau:

- Đóng vai khách đang tìm nhà trên Airbnb khi vào Profile / Switch to traveling như hướng dẫn ở mục (2) Giá thị trường trong bài CHO THUÊ NHÀ GIÁ BAO NHIÊU.

- Đóng vai khách đang tìm phòng khách sạn trên Booking, Agoda...

Lưu ý chọn thử nhiều ngày khác nhau: trong tuần, cuối tuần, lễ Tết... để xem được các mức giá khác nhau, cũng như chọn số người ở khác nhau (2, 4, 6...) cho tương ứng với số phòng (1PN, 2PN, 3PN...) nhà mình, & chỉ so sánh với các nhà cùng phân khúc khách hàng (thấp/trung/cao cấp) nha các host!


Ví dụ như host 1 đang cho thuê 1 phòng 2 người ở Vũng Tàu với giá là 500k/đêm tất cả các ngày. Tuy nhiên host 1 chỉ có khách dịp cuối tuần là tối thứ 6 & tối thứ 7. Doanh thu tháng của host 1 sẽ là 500k x 2 ngày/tuần x 4 tuần = 4 triệu.

Host 2 cũng ở Vũng Tàu lại để giá là 300k/đêm trong tuần, 800k/đêm cuối tuần. Do giá trong tuần của host 2 hấp dẫn hơn host 1 nên vẫn có khách 3 ngày trong tuần. Cuối tuần, do nhu cầu đi chơi gần TP.HCM vẫn cao nên khách vẫn book host 2 vì nhà của host 1 không còn trống nữa. Như vậy, doanh thu tháng của host 2 sẽ là (300k x 3 ngày/tuần + 800k x 2 ngày/tuần) x 4 tuần = 10 triệu.

Ví dụ này cho thấy doanh thu của host 2 gấp 2,5 lần host 1, nhờ hiểu biết về thị trường du lịch & điều chỉnh giá thuận theo quy luật cung-cầu.


Chúc các host ở các thành phố du lịch tối ưu hoá được doanh thu của mình nhé! 

Bạn muốn trở thành host Airbnb? Bắt đầu tạo listing tại đây để được admin hỗ trợ trong quá trình host!631 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page