top of page
  • Writer's picturePhuoc Huyen Anh Nguyen

THẾ NÀO LÀ CHUẨN AIRBNB?


Có bạn chưa từng làm host bao giờ, lại ít đi du lịch thì sẽ không rành về Airbnb & bỡ ngỡ khi bắt đầu muốn trở thành host hoặc cohost. Vậy nên mình đã chia sẻ kinh nghiệm cơ bản cho các bạn muốn bắt đầu host trong bài:


Tuy nhiên, vừa rồi mình hân hạnh được host 1 vị khách khá đặc biệt. Mặc dù mình đã cung cấp 1 bình nước ngày đầu tiên & để bình đun trong bếp chung để khách tự đun sôi để nguội rồi refill, cũng như nói rõ trong tin nhắn hướng dẫn check-in là khách có thể mua bình 20L từ mình với giá 80K hoặc ở siêu thị gần nhà, nhưng khách lại không đọc kỹ tin nhắn, tự ý lấy bình 20L để dùng trong khi chỉ ở có 3 ngày. Khi mình nói khách trả 80K thì khách trách là bên mình không hợp lý vì ép khách mua cả bình nước to, rằng bạn ấy đã từng là Superhost, rằng bạn ấy đã từng đi nhiều căn Airbnb & đều được phục vụ nước uống miễn phí. Mình giải thích rằng nhà mình muốn bảo vệ môi trường nên không cung cấp nhiều chai nhựa dùng 1 lần hàng ngày như khách sạn, rằng có thể là do những căn Airbnb bạn từng ở đều bán phòng đa kênh nên họ phục vụ khách Airbnb theo tiêu chuẩn khách sạn bên Booking, Agoda, rằng bạn cứ đi thêm nhiều căn Airbnb khác (nhất là ở Âu Mỹ) để hiểu rõ hơn thế nào là chuẩn Airbnb. Thế là bạn lại dỗi, tự suy diễn rằng mình đang trách bạn không bảo vệ môi trường, rằng mình chê bạn ít đi du lịch. Mình mệt quá, bảo là bạn không cần trả 80K cũng được, chỉ cần đừng buộc tội oan cho nhà mình là ép khách mua nước. Vậy mà bạn vẫn trả 80K kèm 1 lời buộc tội khác là mình dạy đời khách, trong khi nguồn cơn chính của chuyện này là do bạn không đọc kỹ thông tin mình đã gửi từ đầu, & bạn cũng lười không muốn đun nước hoặc ra siêu thị để mua. May là bạn không viết review, nhưng quả thật mình cũng đau hết cả đầu khi cứ phải giải thích để minh oan, mà càng giải thích lại càng thêm tội!!!

Mình là host nhưng khi đi du lịch, mình chưa bao giờ áp đặt các host khác phải cung cấp giống như nhà mình. Có những căn bên Pháp mình thuê, host còn không cung cấp bedding (bộ drap giường, vỏ chăn, vỏ gối) hoặc có cung cấp nhưng không trải sẵn, mình phải tự mang theo hoặc tự trải. Có căn thì host không tính phí vệ sinh, nhưng khách phải tự vệ sinh trước khi rời đi. Đơn giản vì chi phí thuê người dọn phòng bên Pháp rất đắt đỏ. Tuy nhiên, mình vẫn thuê vì vị trí nhà thuận tiện đi lại, nội thất xinh xắn, đồ dùng nhà bếp đầy đủ, giá cả hợp lý… Và mình cũng như nhiều khách khác vẫn chấm họ 5* vì họ cung cấp đúng như những gì mô tả, còn những gì khách phải tự mang theo họ cũng đã nói rõ, thì cớ gì mình có quyền đòi hỏi nhiều hơn thế?! Về nước uống thì bên Pháp có thể uống nước trực tiếp từ vòi, còn bên Thái Lan thì mình tự đun hoặc mua nước ngoài siêu thị. Thậm chí giấy vệ sinh mình cũng phải tự mua thêm để dùng vì một số nhà chỉ để vài ba cuộn gọi là welcome amenities. Nhưng chưa bao giờ mình cảm thấy phiền lòng vì mình hiểu rõ Airbnb dựa trên tinh thần tự phục vụ là chính. Trong suốt quá trình làm guest, nếu hài lòng mình sẽ chấm 5*, nếu không hài lòng mình góp ý riêng cho host & không viết review gì cả, vì mình nghĩ ai cũng cần có 1 cơ hội để cải thiện dịch vụ. Một số căn Airbnb mà mình thấy thực tế đẹp hơn trên hình thì mình còn chụp hình lại giùm host & tư vấn thêm cho họ để có nhiều khách hơn nữa (hoàn toàn miễn phí).

Quay lại câu chuyện thế nào là chuẩn Airbnb, thì câu trả lời là không có chuẩn nào cả, mỗi host có quyền cung cấp/không cung cấp các thứ theo ý của mình, miễn là theo nguyên tắc “cung cấp đúng & đủ theo mô tả” thôi. Tuy nhiên, Airbnb cũng gợi ý danh sách những thứ mà khách cần/thích để các host tham khảo & trang bị tuỳ theo khả năng & đối tượng khách mà các bạn hướng đến.

Chúc các host luôn có nhiều khách dễ thương & hiểu chuyện nhé! Còn lâu lâu có khách hơi khó chiều thì cũng bình thường thôi, các bạn cứ vững tin vào những giá trị của mình để tiếp tục host. Làm nghề này đủ lâu thì các bạn sẽ thấy review không quan trọng bằng tỷ lệ lấp đầy đâu. Host đủ tốt thì guest sẽ tự tìm đến, vì họ biết cách đọc review & lọc thông tin đâu là những giá trị thật, đâu là review trả đũa hoặc không đáng tin. Nếu phải chọn giữa danh hiệu Superhost (nhưng không full phòng) & doanh thu tối ưu (nhờ full phòng) thì mình chọn doanh thu. Mình không cần trở thành host hoàn hảo (the perfect), mà chỉ cần là host hiệu quả nhất (the most efficient). Bởi vì cái giá của sự hoàn hảo đôi khi rất đắt, phải chiều khách vô tội vạ, hoặc tốn thời gian đi đòi công lý cho từng cái review dưới 5*. 

Bạn muốn trở thành host Airbnb? Bắt đầu tạo listing tại đây để được admin hỗ trợ trong quá trình host!845 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page