top of page
  • Writer's picturePhuoc Huyen Anh Nguyen

HIỂU ĐÚNG VỀ HOMESTAY, QUYỀN LỢI & NGHĨA VỤ CỦA HOST

Updated: May 5, 2023


Danh hiệu Superhost dành cho những chủ nhà được nhiều khách quý mến & cho nhiều review 5*, đơn giản vì họ tử tế với khách tử tế, nhưng đừng tưởng họ dễ bắt nạt & sẵn sàng phục vụ bất kỳ khách nào. Những vị khách nghĩ mình là thượng đế & bắt chủ phục vụ như nô lệ thì đừng mong bước chân vào nhà Superhost, vì đơn giản họ là “Superhost, not a Superslave”!


Để trở thành 1 Superhost tử tế & bản lĩnh, bạn cần hiểu rõ về khái niệm homestay, về quyền lợi & nghĩa vụ của host.


Homestay là 1 hình thức ở nhờ, giống như bạn được tiếp đón ở nhà bạn bè, người thân & được sắp xếp 1 chỗ ngủ trong nhà họ. Vì là khách ở nhờ nên bạn sẽ rất ý tứ, không muốn làm phiền chủ nhà hay gây xáo trộn trong nếp sống, sinh hoạt bình thường của họ. Bạn sẽ tự dọn dẹp, vệ sinh phòng của mình. Trước khi ra về, bạn có thể gửi tặng chủ nhà 1 món quà nhỏ hay chút tiền để cảm ơn sự hiếu khách của họ. Airbnb đã biến homestay thành 1 mô hình kinh doanh hiệu quả cho phép bạn đi du lịch khắp nơi & ở nhờ nhà nhiều người chưa từng quen biết nhưng tốt bụng & hiếu khách, chỉ cần bạn trả lại căn nhà của họ như hiện trạng ban đầu khi bạn mới check-in. Và cách bạn cảm ơn chủ nhà chính là trả phí lưu trú (nightly price) & phí vệ sinh (cleaning fee) vì họ đã bỏ công sức ra chuẩn bị cho bạn căn phòng sạch sẽ, thơm tho trước khi bạn đến. Như vậy, quan hệ giữa host & guest là 1 quan hệ bình đẳng giữa 2 con người, không có ngôi chủ-tớ hay thái độ này nọ. Homestay khác hẳn với hotel là mô hình kinh doanh khách sạn với nhiều dịch vụ đi kèm như: đưa đón sân bay, lễ tân, bảo vệ, nhân viên khuân hành lý, dịch vụ ăn uống, dọn dẹp vệ sinh & thay khăn/drap hàng ngày, hồ bơi, gym, massage… Chính vì thế nên giá homestay thường mềm hơn hotel vì không có hoặc có ít dịch vụ, cũng giống như các hãng hàng không giá rẻ (low cost) bán vé rất rẻ nhưng mọi dịch vụ khác (hành lý ký gửi, ăn uống, đổi trả vé…) khách đều phải trả thêm tiền. Nhiều host không hiểu rõ sự khác nhau giữa Airbnb (homestay) & Booking, Agoda (hotel), cứ thế đăng bán phòng nhiều kênh rồi phục vụ khách như nhau, sau đó bị khách phàn nàn rồi đánh giá không tốt.


Nếu chỉ đăng bán phòng trên Airbnb, chủ nhà có quyền nói “không” với những vị khách khiến mình không cảm thấy thoải mái, vì nhà là nơi sinh sống của họ & có một số nội quy (house rules) nhất định, không phải là khách sạn để khách nào muốn vào thì vào, muốn làm gì thì làm.


Tuy nhiên, các host nên hiểu rõ về những quyền lợi & nghĩa vụ của mình để tránh gặp vấn đề với guest & được Airbnb hỗ trợ tốt nhất:


1. Không giao dịch ngoài Airbnb: Có một số khách muốn qua mặt Airbnb & book trực tiếp với chủ nhà để trốn phí dịch vụ (service fee mà host & guest phải trả cho Airbnb trên mỗi booking), một số khác lại đòi đến xem nhà rồi mới book… Nhưng host không nên cung cấp địa chỉ hay số điện thoại cho guest vì nếu Airbnb phát hiện ra sẽ block listing. Tuy nhiên, host có thể nói khách book 1 đêm ở thử. Sau khi khách book, Airbnb sẽ tự động cung cấp số điện thoại & địa chỉ của host. Khách có thể đến xem & ở thử, thấy thích thì gia hạn trực tiếp tùy ý. Còn nếu 2 bên thấy không thoải mái về nhau thì sau đó ngừng giao dịch, không ai bị ảnh hưởng gì.


2. Trao đổi bằng tin nhắn: Mọi trao đổi với khách nên thông qua Inbox của Airbnb, hoặc viết ra trên Whatsapp, Viber, Messenger… để còn chụp screenshot làm bằng chứng. Guest có nói miệng thì sau đó host cũng nên khéo léo xác nhận lại bằng tin nhắn: “Per your request about… earlier, …”


3. Hỏi thăm khách ngay khi check-in: 1 tin nhắn ngắn gọn kiểu như: “Welcome to my place! Is everything OK? Don’t hesitate to contact me in case of any issues” sẽ khiến khách cảm thấy được quan tâm & chủ động thông báo cho host khi có vấn đề. Host sẽ tránh được tình trạng khách cứ im im không nói gì rồi lẳng lặng tặng cho 1* khi rời đi!

4. Chỉ phải cung cấp những gì đã mô tả trong listing: Host đã mô tả & chụp hình nhà mình thế nào thì phải cung cấp giống y như vậy, với đầy đủ tiện nghi như ghi trong listing. Trường hợp khách đòi hỏi thêm, nếu host có thể đáp ứng thì hãy nhận lời & thu thêm phí nếu cần, nếu host không thể đáp ứng thì có quyền khéo léo từ chối & hướng dẫn khách cách tự phục vụ.


Ví dụ như khách xin check-in sớm hoặc check-out trễ, host có thể hỗ trợ nếu phòng còn trống nhưng cũng đừng hứa hẹn gì cả vì có thể có thêm khách vào phút chót (last minute booking), chỉ cần nói: “I’ll try my best to arrange that for you if the room is still available that day.” Sau đó host đừng quên nhắc khách đánh giá 5* vì đã được hỗ trợ hết mình!


Trường hợp khách đòi thay khăn/drap & vệ sinh hàng ngày, host nhẹ nhàng giải thích cho họ đây là homestay, không phải hotel nên không bao gồm những dịch vụ đó. Nếu khách cần thì trả thêm phí, hoặc có thể tự vệ sinh với dụng cụ do host cung cấp. Có khách nói tiếp là “Tôi đã trả cleaning fee rồi mà” thì host phải giải thích tiếp phí này chỉ thu 1 lần để dọn sạch phòng trước khi khách check-in & sau khi khách check-out thôi. Có khách lại bảo “Nightly price phải bao gồm vệ sinh phòng hàng ngày” thì host nói cho họ hiểu rằng nightly price chỉ là phí lưu trú thôi, & nhắc lại cho họ nhớ đây là homestay, không phải hotel. Có khách vẫn chưa buông tha, nói là họ đã từng ở những nhà Airbnb khác có vệ sinh hàng ngày, host có thể nói khéo là có thể những nhà đó đăng trên Booking/Agoda nữa nên mới cung cấp dịch vụ như hotel thôi. Túm lại là host không cần cãi nhau với khách nhưng cũng không nên nuông chiều khách, cứ kiên nhẫn giải thích cho họ hiểu qua tin nhắn để giữ làm bằng chứng làm việc với Airbnb nếu cần.


Đối với khách ở từ 1 tuần trở lên, mình miễn phí thay khăn/drap & vệ sinh phòng cho họ 1 lần/tuần, giống y như nếp sinh hoạt ở nhà mình. Đó cũng là 1 cách thu hút thêm khách trung-dài hạn. Nói tóm lại, cho dù host có tính phí hay miễn phí cleaning tuần thì cũng nên viết rõ trong mô tả của listing để làm cơ sở giải thích với khách khi cần nhé!


5. Hỗ trợ khách nhanh chóng khi có vấn đề: Khi khách gặp bất kỳ vấn đề kỹ thuật gì (không tìm được nhà, không mở được cửa, không có nước nóng, Internet, các vấn đề về điện nước, máy móc trong phòng…) hoặc các vấn đề do lỗi của host (vệ sinh phòng không sạch, chuẩn bị thiếu đồ, cung cấp thiếu thông tin cho khách...) thì host phải hỗ trợ ngay cho khách, đừng để khách chờ lâu.


6. Liên hệ ngay với Airbnb khi gặp vấn đề với khách: Nếu khách không tôn trọng chủ nhà hoặc nhà của họ, có những yêu cầu quá đáng hoặc doạ cho 1* nếu không đáp ứng thì host nên Get Help ngay từ Airbnb.


Ví dụ như khách đăng ký ở 2 người nhưng cho thêm nhiều người khác qua đêm mà không thông báo chủ nhà, host có quyền yêu cầu khách trả thêm phí extra guests, nếu khách không trả thì host nên report ngay để Airbnb giải quyết.


Chúc các bạn đều trở thành Superhosts, not Superslaves nhé, vì mình chỉ cần tử tế với những người tử tế thôi! 

Bạn muốn trở thành host Airbnb? Bắt đầu tạo listing tại đây để được admin hỗ trợ trong quá trình host!3,287 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page