top of page
  • Writer's picturePhuoc Huyen Anh Nguyen

HIỂU VỀ NGÀNH DU LỊCH, TÍNH CHẤT MÙA VỤ & NHU CẦU CỦA KHÁCH DU LỊCH

Updated: May 5, 2023

Có 2 cách để bạn kinh doanh Airbnb thành công:

1. Đi du lịch nhiều, quan sát học hỏi & đặt mình vào vị trí guest khi làm host

2. Hiểu rõ thị trường, phân tích số liệu thống kê & nắm bắt những tính chất đặc thù của ngành du lịch, nhu cầu của khách du lịch


Cách 1 thì tuỳ đam mê & ngân sách của mỗi người nên mình không bàn đến. Nhưng cách 2 thì không khó để thực hiện, chỉ cần vào trang web của Tổng cục Du lịch VN là bạn tha hồ có đầy đủ số liệu thống kê về thị trường du lịch tại VN. Vì phần lớn khách book qua Airbnb là khách nước ngoài nên mình chỉ quan tâm đến lượng khách quốc tế vào VN.


Sau khi copy số liệu từng tháng vào Excel là các bạn sẽ có ngay 2 biểu đồ thể hiện:

1. Tính chất mùa vụ (seasonality): Lượng khách trung bình mỗi tháng trong năm 2017 gần 1,1 triệu khách, chỉ có tháng 2 (Tết Ta), tháng 8 (nghỉ hè), tháng 11 & tháng 12 (nghỉ đông, Giáng sinh, Tết Tây) là trên mức trung bình nên có thể coi là mùa cao điểm. Ngay sau mùa cao điểm thường là mùa thấp điểm vì lượng khách sẽ giảm mạnh. Như đã chia sẻ trong loạt bài “Làm sao để có khách trên Airbnb”, 2 trong số những cách đơn giản nhất là điều chỉnh giá (mục 2) & tích cực trao đổi wish list (mục 10).


Như nhà mình hiện giờ ít bị ảnh hưởng bởi seasonality vì chỉ có 30% là khách ngắn hạn book qua Airbnb, còn lại là khách trung-dài hạn (đã từng book qua Airbnb trước kia & gia hạn trực tiếp sau đó) hoặc khách do khách Airbnb giới thiệu, nhờ đó occupancy rate luôn duy trì ở mức 80-100% suốt cả năm. Để có nhiều khách trung-dài hạn, các host cần điều chỉnh weekly/monthly discount sao cho hấp dẫn, từ đó dễ dàng vượt qua những mùa thấp điểm mà vẫn có doanh thu ổn định.2. Tỷ trọng của từng quốc tịch (nationality): Chỉ riêng khách Trung Quốc & Hàn Quốc đã chiếm một nửa tổng lượng khách quốc tế đến VN năm 2017. Vậy nên host nào kén khách theo quốc tịch thì cũng khó mà đầy phòng lắm. Thực ra host không việc gì phải sợ guest Airbnb, việc cho thuê nhà qua Airbnb rất an toàn vì có chương trình bảo vệ AirCover.Cho dù là quốc tịch gì, nhu cầu khách du lịch thường chỉ gói gọn trong 6 tiêu chí Airbnb dùng để đánh giá listing:

- Chính xác (Accuracy): Hình chụp & mô tả của listing phải đúng như những gì guest sẽ thấy & nhận được khi đến ở. Host mô tả càng chi tiết thì guest càng thấy yên tâm & ít đặt câu hỏi hơn.

- Dễ liên lạc (Communication): Host nên trả lời khách càng nhanh càng tốt, nhất là phải kịp thời xử lý sự cố khi khách báo & nhiệt tình hỗ trợ khi khách cần. Host bận hoặc ở xa nên có thêm co-host để có thể hỗ trợ khách tốt nhất.

- Sạch sẽ (Cleanliness): Nhà đẹp hay không còn tuỳ theo gu của mỗi người. Nhưng sự sạch sẽ là yếu tố cơ bản mà bất kỳ khách du lịch nào cũng quan tâm đến. Sàn nhà không được rít hay ram ráp cát, tóc… Tuyệt đối không được có côn trùng như chuột, gián, kiến… Khăn, drap trải giường không có vết bẩn hay mùi ẩm mốc. Tủ lạnh không có đồ ăn thừa hay bốc mùi. Thùng rác, toilet, phòng tắm phải được dọn sạch.

Tuy nhiên, Airbnb là mô hình homestay, không phải hotel như Booking, Agoda nên host chỉ cần dọn sạch phòng trước khi guest đến & guest thường phải trả phí vệ sinh 1 lần duy nhất khi book phòng. Trong quá trình ở guest sẽ tự vệ sinh nhà với các dụng cụ do host cung cấp (chổi, máy hút bụi, cây lau nhà…). Nếu guest yêu cầu dọn dẹp hàng ngày, host có thể tính thêm cleaning fee cho từng lần yêu cầu & giải thích rõ lại cho khách hiểu đây là homestay, không phải hotel. Những điều này có thể được ghi chi tiết trong mô tả của listing để tránh hiểu lầm hoặc tranh cãi không đáng có giữa host & guest.

- Vị trí (Location): Nếu không có vị trí đắc địa gần các điểm du lịch, nhà cũng phải dễ tìm, gần các tiện ích như sân bay, nhà ga, bến xe, chợ, siêu thị, công viên, bệnh viện, trường học, văn phòng… Khách Airbnb đôi khi không phải là khách du lịch mà là những người muốn tìm nhà trung-dài hạn khi đi công tác hoặc thăm thân, nên chỉ cần nhà gần nơi họ hay lui tới.

- Dễ dàng check-in (Check-in): Host nên lắp đặt hệ thống khoá mã số, thẻ từ hoặc smart lock để khách tự do ra vào, chủ nhà đỡ tốn thời gian & công sức chờ khách để đưa chìa khoá hoặc đỡ tốn tiền thuê lễ tân.

- Value (Giá trị khách cảm nhận được): Giá thuê phải tương xứng với giá trị khách nhận được theo kiểu “Tiền nào của nấy”. Các host nên lưu ý giá trị ở đây là cảm nhận của khách, không phải là trị giá số tiền host đã đầu tư cho căn nhà của mình đâu nhé (guest’s perception, not host’s investment).


Chúc các host hiểu rõ thị trường du lịch, nắm bắt nhu cầu của khách du lịch & luôn đắt khách nhé!

 

Bạn muốn trở thành host Airbnb? Bắt đầu tạo listing tại đây để được admin hỗ trợ trong quá trình host!


3,109 views0 comments

Recent Posts

See All

コメント


bottom of page