top of page
  • Writer's picturePhuoc Huyen Anh Nguyen

LISTING ƠI, BẠN TRÔI ĐÂU THẾ?

Updated: May 5, 2023


Rất nhiều bạn mới tạo listing xong rồi cứ thắc mắc sao không tìm thấy listing đâu! Nói thật lòng với các bạn là lúc mới bắt đầu tạo listing, mình lại chưa bao giờ lăn tăn chuyện này mà chỉ lo trang trí nhà sao cho thật đẹp, chụp hình sao cho thật bắt mắt & để giá sao cho thật hấp dẫn thôi.


Khi đặt mình vào vị trí guest, mình luôn ưu tiên chọn những căn nhà đẹp khi tìm kiếm trên Airbnb nên mình đầu tư nghiêm túc vào thiết kế & bắt đầu đăng listing ngay từ khi có bản vẽ 3D. Do đó nên ngay sau khi nhà vừa thi công xong là mình đã kín khách ngay & luôn vì họ đã book từ rất sớm sau khi xem listing với hình 3D. Dĩ nhiên sau khi nhà hoàn thiện thì mình thuê thợ chuyên nghiệp chụp hình từng phòng & thay hình 3D bằng hình chụp thực tế.


Tuy nhiên, không phải host nào cũng bình tĩnh & tập trung vào việc chăm sóc hình & giá như bọn mình. Phần lớn các bạn sẽ tìm mọi cách để tìm cho bằng được listing mới tạo của mình mà không hiểu rằng Airbnb cũng giống như Google, muốn nằm trên những trang đầu của kết quả tìm kiếm thì phải tuỳ thuộc vào 2 yếu tố chính: tiêu chí tìm kiếm (giống như từ khoá bên Google) & các yếu tố giúp tăng hạng (giống như SEO bên Google). Mình sẽ giải thích 2 yếu tố này để các bạn hiểu & bớt lo lắng về việc phải tìm cho bằng được listing của mình đi nhé!


1. Tiêu chí tìm kiếm:

Mỗi guest có 1 nhu cầu khác nhau khi tìm phòng: thời gian nào, bao lâu, đi bao nhiêu người, thích khu vực nào… chưa kể rất nhiều filters khác như: ngân sách bao nhiêu, đi với gia đình hay đi công tác, muốn bao nhiêu phòng ngủ/phòng tắm, có hồ bơi hay không, chỉ muốn hiển thị listing của Superhost hay host nào cũng được… Tuỳ theo từng nhu cầu tìm kiếm mà Airbnb sẽ hiển thị ra những kết quả phù hợp nhất. Nếu bạn không phải là guest với 1 nhu cầu tìm kiếm cụ thể thì không thể nào mò ra được listing của mình trong cả ngàn listings trong cùng thành phố, việc này giống như bạn để trống ô tìm kiếm trên Google thì không thể nào bấm nút Google Search vì Google có biết bạn tìm cái gì đâu!


2. Các yếu tố giúp tăng hạng (ranking):

Sau khi guest đã chọn các filters tìm kiếm thì kết quả Airbnb đưa ra mới được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên dựa trên thuật toán riêng của Airbnb, nhưng chắc chắn theo 1 logic chung là listing nào có nhiều cơ hội được guest book nhất sẽ lên trên đầu.


Lướt qua danh sách các yếu tố giúp tăng hạng, các bạn sẽ thấy điểm chung cũng lại quay về nhiều reviews điểm cao (host tử tế), giá cạnh tranh, mô tả & hình ảnh càng chi tiết/đẹp càng tốt, điều kiện càng dễ dàng & tiện lợi cho guest càng tốt. Đối với new host chưa có review thì như mình đã nói ở trên, các bạn chủ yếu chỉ có thể cạnh tranh bằng hình đẹp giá tốt, sau đó chịu khó đi trao đổi wish list với các host khác ở nhiều group Airbnb khác nhau. Có bạn nhận xét là nếu có người nước ngoài wish list listing của bạn thì lại càng mau có booking nên các bạn đừng ngại join các group quốc tế như Airbnb Wishlist.


Có 2 cách để trao đổi wish list: tạo post xin wish list hoặc comment vào các post của các host khác. Tạo post thì chỉ tạo được 1 cái rồi ngồi đó chờ người khác vào wish list. Còn bạn nào chịu khó comment càng nhiều post sẽ càng có nhiều cơ hội để được wish list nhanh hơn, vì thường thì ai cũng sẵn sàng wish list lại ngay người đã thả tim cho mình trước.


Ngoài ra Airbnb cũng ưu ái dành ít chỗ trên trang đầu kết quả tìm kiếm cho new listing, miễn là listing của bạn vẫn phải là hình đẹp nhất giá tốt nhất trong số nhiều new listings khác. Chưa kể vào mùa cao điểm, các listings tốt thường bị book hết rồi nên thế nào listing của bạn cũng có cơ hội xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của những guests đến phút chót mới book phòng. Còn vào mùa thấp điểm thì với lượng cung vượt quá cầu, cả thị trường gần như ế đều, ai linh động điều chỉnh giá cho hấp dẫn thì còn vớt vát được vài bookings chứ cũng không mong tỷ lệ lấp đầy 100% được.


Nói tóm lại là các new hosts đừng quá lo lắng về việc có tìm thấy listing của mình hay không mà hãy tập trung vào việc tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mình bằng hình đẹp nhất giá tốt nhất để có những bookings đầu tiên nhé! Good luck with Airbnb 🙂 

Bạn muốn trở thành host Airbnb? Bắt đầu tạo listing tại đây để được admin hỗ trợ trong quá trình host!


2,745 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page