top of page
  • Writer's picturePhuoc Huyen Anh Nguyen

TUYỆT CHIÊU LẤP ĐẦY LỊCH

Updated: May 23, 2023

Airbnb cung cấp cho host rất nhiều công cụ hữu ích để quản lý listing & tăng tỷ lệ lấp đầy (occupancy rate). Có 2 nhóm công cụ chính liên quan đến lịch (calendar) & giá (pricing) như sau:


1. Calendar: Nếu nhà có nhiều phòng thì thay vì chỉ cho thuê nguyên căn, host có thể tách phòng lẻ hoặc tạo các tổ hợp phòng 2BR, 3BR… rồi link calendars để có nhiều sự lựa chọn hơn cho khách & tìm được nhiều nhóm khách đa dạng hơn, từ khách lẻ, cặp đôi đến gia đình hoặc nhóm bạn đông người. Các host cũng có thể sync calendars với các kênh bán phòng khác để lấp đầy lịch của mình.


2. Pricing: Có các công cụ về giá sau đây:


- Custom pricing: là công cụ chỉnh giá cho 1 thời điểm tuỳ chọn, host có thể tăng giá cho dịp lễ Tết & linh động giảm giá cho những giai đoạn thấp điểm, vắng khách.


- Smart pricing: là công cụ tự tính giá của Airbnb dựa trên loại hình & vị trí của listing, mùa cao/thấp điểm, lượng cung-cầu & một số yếu tố khác. Airbnb cho host toàn quyền chọn khung giá min, max rồi mới áp dụng công thức tính của họ. Airbnb cũng đưa ra một vài gợi ý (tips) nhưng host có quyền áp dụng hoặc không, quan trọng là host phải tự tính toán cẩn thận & chọn các mức giá phù hợp nhất với mình thôi.


- Weekly/monthly discount: là chính sách giảm giá tuần & tháng nhằm thu hút thêm khách trung-dài hạn, giúp host dễ dàng vượt qua những mùa thấp điểm mà vẫn có doanh thu ổn định. Nếu không kể cleaning fee, 1 host giảm giá 14% cho khách book 1 tuần có doanh thu tương đương với 1 host cho thuê được 6 ngày lẻ trong 1 tuần (1 ngày trống không có doanh thu / 7 ngày = 14%). Tương tự, 1 host giảm giá 33% cho khách book 1 tháng có doanh thu tương đương với 1 host cho thuê được 20 ngày lẻ trong 1 tháng (10 ngày trống không có doanh thu / 30 ngày = 33%). Mình phân tích vậy để các host hiểu rõ hơn tác dụng của weekly/monthly discount trong việc lấp đầy lịch & chọn cho mình mức giảm giá phù hợp & hiệu quả nhất, chứ đừng tự quyết đại 1 con số mà không biết như vậy có quá thấp hoặc quá cao hay không.


- Custom promotion: là chính sách khuyến mãi giảm giá cho 1 thời điểm tuỳ chọn kiểu gạch ngang giá cũ, phù hợp để lấp đầy lịch vào phút chót nếu lịch trong tuần đó còn trống nhiều. Cách làm như hình minh hoạ dưới đây.


- Weekend pricing: là giá cuối tuần áp dụng cho đêm thứ sáu & thứ bảy hàng tuần, chỉ có hiệu lực khi tắt Smart pricing. Công cụ này phù hợp cho các homestay ven biển hoặc ở các thành phố du lịch, giúp host có doanh thu cao hơn vào dịp cuối tuần.


- Rule-sets: có 2 công cụ thông dụng nhất là Last-minute discounts & Early-bird discounts. Last-minute discounts đặc biệt hữu hiệu vào mùa thấp điểm hoặc khi host muốn lấp lỗ trống trong lịch vì việc giảm giá này (%) chỉ có hiệu lực trong 1 khoảng thời gian ngắn do host xác định. Còn Early-bird discounts khuyến khích guest lên kế hoạch du lịch từ sớm để có giá tốt, còn host thì có thể lấp đầy lịch sẵn cho nhiều tháng tới.

Các host có từ 6 listing trở lên & phải tắt Smart pricing mới thấy được công cụ này.

Đối với new listing, Airbnb có thể gợi ý host tạo Welcome offer cho những booking đầu tiên, host có quyền chọn làm theo hoặc không làm theo gợi ý này, nhưng lưu ý đừng tạo quá nhiều mức discount chồng chéo lên nhau (vì Airbnb cho phép cộng dồn tất cả mọi thể loại discount), đến khi guest book thì được giá rẻ không ngờ, còn host thì lại méo mặt vì thu không đủ bù chi nhé! Host nào lỡ chọn Welcome offer thì vẫn có thể vào calendar & bấm Remove this offer ngay giai đoạn host lỡ chọn áp dụng offer này.


Chúc nhà nhà đông khách & lịch luôn đầy booking!
 

Bạn muốn trở thành host Airbnb? Bắt đầu tạo listing tại đây để được admin hỗ trợ trong quá trình host!4,495 views0 comments

Recent Posts

See All

Kommentare


bottom of page